Nhân viên pháp y điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Alexandria ngày 24/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail đã lên án vụ đánh bom khủng bố nhằm vào quan chức an ninh ở thành phố Alexandria làm ít nhất 2 người thiệt mạng, đồng thời tuyên bố các âm mưu gây bất ổn của các thế lực khủng bố sẽ chỉ làm tăng quyết tâm của nước này trong việc tiếp tục thực hiện con đường chính trị và chương trình kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong một tuyên bố, Thủ tướng Ismail nêu rõ: "Các âm mưu tuyệt vọng của các thế lực khủng bố cũng như những nước hỗ trợ chúng nhằm phá hoại bầu không khí tích cực hiện nay sẽ chỉ làm tăng quyết tâm của nhà nước Ai Cập trong nỗ lực tiếp tục con đường chính trị và chương trình kinh tế của mình. Chúng cũng sẽ không thể ngăn cản người dân Ai Cập tiếp tục tiến trình dân chủ và các nỗ lực phát triển."

Trước đó, ngày 24/3, thiết bị nổ tự chế được cài dưới gầm một chiếc xe ô tô đã phát nổ tại phố El-Moaskar El-Romany ở thành phố Alexandria, khi đoàn xe của tướng Mostafa El-Nemr đi qua.

[Quân đội Ai Cập tiêu diệt hàng chục phần tử khủng bố tại Sinai]

Theo thông báo mới nhất của Bộ Nội vụ Ai Cập, vụ ám sát bất thành người đứng đầu cơ quan an ninh thành phố Alexandria đã làm 2 cảnh sát thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong đó có 3 cận vệ của ông El-Nemr. Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập đã trực tiếp đến hiện trường vụ tấn công để chỉ đạo công tác điều tra, đồng thời miêu tả đây là một âm mưu liều lĩnh nhằm phá hoại an ninh và ổn định của đất nước.

Vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày trước khi gần 60 triệu cử tri Ai Cập đi thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 26-28/3 để lựa chọn người lãnh đạo đất nước. Đến nay, chưa có nhóm hay tổ chức khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công ngày 24/3 ở thành phố Alexandria.

Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên nhằm vào một quan chức an ninh ở Ai Cập kể từ cuối năm 2016 và là vụ đầu tiên tại thành phố ven Địa Trung Hải Alexandria kể từ tháng 4/2017 sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào nhà thờ St Mark's của cộng đồng người Cơ đốc giáo khiến 18 người thiệt mạng.

Trong thời gian gần đây, Ai Cập đã hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, trong đó đẫm máu nhất là vụ tấn công vào một thánh đường Hồi giáo ở Bắc Sinai hồi tháng 11/2017, khiến hơn 300 người thiệt mạng. Gần một tháng sau đó, hai tay súng đã xả súng khiến 9 người thiệt mạng tại nhà thờ Mari Mina, thuộc quận Helwan, phía Nam thủ đô Cairo./.