Binh sỹ Mỹ cố vấn cho lực lượng Iraq tại Mosul, Iraq ngày 21/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/2, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi​ xác nhận đã ký một thỏa thuận với Mỹ giảm dần số binh sỹ Mỹ tại Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp sau phiên họp nội các, Thủ tướng Al-Abadi cho biết các nước tham gia liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhất trí về kế hoạch giảm dần quân số lực lượng này tại Iraq hiện gồm tổng cộng khoảng gần 10.000 quân.

Theo ông al-Abadi, tuy IS đã bị đánh bại tại Iraq trên mặt quận quân sự, nhưng vẫn còn các nhóm khủng bố hoạt động tại nhiều nơi ở nước này và lực lượng an ninh Iraq hàng ngày vẫn đang tiến hành các chiến dịch triệt phá các nhóm này.

Việc rút dần lực lượng là để tránh khoảng trống an ninh trong bối cảnh vẫn phải đối phó với mối đe dọa IS từ Syria và bảo vệ biên giới giữa Iraq và Syria.

Trước đó, hôm 5/2, Chính phủ Iraq cho biết quân đội Mỹ sẽ giảm quân số ở Iraq sau khi đánh bại IS tại nước này.

Người phát ngôn của Thủ tướng Iraq Saad al-Hadithi​ nêu rõ chính phủ nước này sẽ phối hợp để Mỹ giảm dần lực lượng tại Iraq, theo đó chuyển trọng tâm từ hợp tác quân sự giai đoạn hiện nay sang hợp tác huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng Iraq giai đoạn tiếp theo.

Ngày 10/1, phát biểu với báo giới sở tại, Đại sứ Mỹ tại Iraq Douglas Silliman cho hay sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq đã giảm bớt, đặc biệt là ở tỉnh Anbar, đồng thời nêu rõ trong những tháng tới sẽ tiếp tục giảm dần số binh sỹ Mỹ ở Iraq.

Mỹ đã triển khai hơn 5.000 binh sỹ tại Iraq để hỗ trợ các lực lượng nước sở tại trong cuộc chiến chống IS từ năm 2014.

Những binh sỹ này là một phần của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thực hiện các vụ oanh kích nhằm vào các mục tiêu IS ở cả Iraq và Syria./.