Thu tuong An Do danh gia cao quan he hop tac voi Australia hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) hội đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison ngày 23/9/2021. (Ảnh: ANI)

Ngày 21/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison theo hình thức trực tuyến, trong đó ông Modi đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước đang gia tăng nhanh chóng trên các lĩnh vực từ khoáng sản quan trọng, quản lý nguồn nước cho tới năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Modi nêu rõ mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phản ánh cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm.

Việc sớm kết thúc đàm phán về Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện là chìa khóa cho quan hệ kinh tế song phương. Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần trước, hai nước đã nâng quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện. 

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng bày tỏ vui mừng khi hai bên đang thiết lập một cơ chế họp thượng đỉnh thường niên song phương. Điều này sẽ chuẩn bị một hệ thống cấu trúc để đánh giá thường xuyên mối quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi còn lưu ý trong vài năm qua, quan hệ giữa Ấn Độ và Australia đã có bước phát triển đáng kể. Hai nước hợp tác hết sức chặt chẽ trong tất cả các lĩnh vực thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, giáo dục và đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ.

[Nhóm Bộ tứ phản đối dùng vũ lực đơn phương tại Ấn Độ Dương]

Về phần mình, Thủ tướng Australia Morrison đề cập đến cuộc họp gần đây của các nhà lãnh đạo nhóm "Bộ Tứ" bàn về cuộc khủng hoảng, cho rằng cuộc họp là dịp để thảo luận những tác động của các diễn biến tại Ukraine đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như các vấn đề mà hai nước đang phải đối mặt ở khu vực này. 

Thủ tướng Morrison khẳng định hợp tác giữa các nền dân chủ tự do cùng chí hướng là chìa khóa cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm, bền vững và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Australia cho rằng nước này và Ấn Độ đã đạt được nhiều bước tiến tốt trong các lĩnh vực quốc phòng, hợp tác hàng hải, khoa học và công nghệ, năng lượng sạch và khoáng sản quan trọng.

Ấn Độ và Australia tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên vào ngày 4/6/2020. Tại đây, hai nước quyết định nâng quan hệ song phương lên "Đối tác chiến lược toàn diện"./.

 
Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)