Xe ôtô bị đốt cháy trong vụ bạo lực do tranh chấp nguồn nước ở Bangalore ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi ổn định trở lại tại trung tâm công nghệ Bangalore, thủ phủ bang miền Nam Karnataka và là nơi bị áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi bạo lực nổ ra liên quan đến tranh chấp nguồn nước.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Modi cho rằng bạo lực và đốt phá trong hai ngày qua chỉ gây thiệt hại cho người nghèo cũng như tài sản quốc gia.

Ông Modi nhấn mạnh tranh chấp trên chỉ có thể được giải quyết theo khuôn khổ luật pháp.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát cho biết lệnh giới nghiêm được áp đặt tại 15 khu vực của thành phố Bangalore trong ba ngày từ ngày 13/9 “nhằm duy trì hòa bình và ngăn chặn các sự cố” xảy ra trong dịp lễ Eid của người Hồi giáo.

Khoảng 15.000 cảnh sát đã được triển khai trên nhiều đường phố của Bangalore để thực thi lệnh giới nghiêm.

Căng thẳng giữa bang Karnataka và bang lân cận Tamil Nadu liên quan đến việc tranh chấp nguồn nước sông Cauvery vốn kéo dài hơn một thế kỷ.

Bạo lực lại bùng phát giữa hai bang này sau khi Tòa án tối cao ngày 12/9 chỉ thị bang Karnataka xả nước sông Cauvery cho bang Tamil Nadu đang chịu hạn hán.

Đám đông người biểu tình đã ném đá, đốt xe buýt và ôtô mang biển số đăng ký Tamil Nadu.

Cảnh sát địa phương cho biết ít nhất một người biểu tình đã thiệt mạng trong đêm sau khi cảnh sát nổ súng để giải tán đám đông đang cố phóng hỏa một xe cảnh sát.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ khoảng 200 người biểu tình tại thành phố Bangalore.

Nhiều cửa hàng, trường học và doanh nghiệp, trong đó có những công ty công nghệ Ấn Độ và nước ngoài, tại thành phố này buộc phải đóng cửa./.