Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 1/2, trong cuộc gặp quan chức điều hành cấp cao (chức danh tương đương với thủ tướng) và cũng là người đứng đầu Hội đồng Bộ trưởng của Afghanistan Abdullah Abdullah đang có chuyến thăm New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tái khẳng định cam kết xây dựng một nước Afghanistan hòa bình.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Thủ tướng Modi đã gửi lời cám ơn tới chính phủ và các lực lượng an ninh quốc gia của Afghanistan vì các nỗ lực bảo vệ người dân Ấn Độ, đặc biệt là trong vụ tấn công lãnh sự quán Ấn Độ ở Mazar-e-Sharif ngày 4-5/1 vừa qua. Ông khẳng định cam kết của Ấn Độ sẽ hỗ trợ hết sức đối với những nỗ lực của người dân Afghanistan trong việc xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, phồn vinh, dân chủ.

Về phần mình, ông Abdullah nhắc lại chuyến thăm đầu tiên và thành công của Thủ tướng Modi tới Afghanistan hồi tháng 12 năm ngoái. Ông khẳng định chuyến thăm này đã tiếp thêm sinh lực cho mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của New Delhi trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng năng lực ở Afghanistan.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi và ông Abdullah đã chia sẻ quan điểm về việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cả ở cấp độ song phương và khu vực. Dưới sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, Ấn Độ và Afghanistan đã trao đổi thỏa thuận miễn thị thực cho những người giữ hộ chiếu ngoại giao của hai nước. Ấn Độ đã thông qua giai đoạn 3 của 92 dự án phát triển nhỏ ở Afghanistan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày tới Ấn Độ, dự kiến, ngày 3/2 tới, ông Abdullah sẽ tới Jaipur và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại một hội nghị về chống khủng bố./.