Thu tuong An Do Narendra Modi keu goi ngung ban o Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại New Delhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 3/5 đã kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và đề nghị Kiev cũng như Moskva ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Copenhagen trong chuyến thăm Đan Mạch, Thủ tướng Modi nói: "Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, đồng thời giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và ngoại giao."

Trước đó tại Đức, nhà lãnh đạo Ấn Độ tuyên bố sẽ không bên nào có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột vốn đã ảnh hưởng đến các nước nghèo và các nước đang phát triển này.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh kể từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, Ấn Độ đã kêu gọi lập tức ngừng bắn và khẳng định đối thoại là cách duy nhất để giải quyết bất đồng.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng quan ngại sâu sắc về tác động của cuộc chiến trong vấn đề nhân đạo.

[Nhật Bản và Ấn Độ cam kết thúc đẩy hỗ trợ nhân đạo ở Ukraine]

Cho đến nay, Ấn Độ đã không công khai chỉ trích Nga, nhà cung cấp thiết bị quân sự chính của New Delhi, vì cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ukraine.

Ấn Độ đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn và quay trở lại con đường đàm phán, khẳng định cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Ông Modi từng gợi ý các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine đàm phán trực tiếp với nhau./.

 
(Vietnam+)