Ngập lụt tại Ấn Độ. (Nguồn: indianexpress)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục trút xuống bang Kerala và số người thiệt mạng do mưa lũ đã lên tới 167 người, sáng 17/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ tới thị sát bang này trong tối cùng ngày để đánh giá tình hình.

Thủ tướng Modi cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan, trao đổi về tình hình mưa lũ tại địa phương này và đánh giá công tác cứu hộ đang được triển khai.

Bang Kerala đang phải đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua. Mưa lũ đã phá hủy nhiều tài sản và diện tích hoa màu tại bang này.

[Mưa lũ tiếp diễn tại miền Nam Ấn Độ, gần 70 người đã thiệt mạng]


Ít nhất 4 tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ (ICG) đã tới thành phố Cochin để tham gia công tác cứu trợ. Tổng cộng 24 nhóm đã được triển khai tại các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đến nay đã giải cứu được hơn 1.700 người và đưa 4.600 người đến nơi an toàn.

Trong khi đó, 5 đơn vị của Lực lượng phản ứng với thảm họa quốc gia (NDRF) cũng đã tới thành phố Thiruvananthapuram. Dự kiến sẽ có tổng cộng 35 nhóm cứu hộ đến đây trong ngày 17/8.

Tình hình mưa lũ khiến cho Kerala chỉ còn hai sân bay dân sự hoạt động là ở Thiruvananthapuram và Calicut, trong khi sân bay Cochin phải đóng cửa do mực nước trong khu vực hoạt động của máy bay đang dâng lên. Chính quyền trung ương đã yêu cầu các hãng hàng không nội địa phải kiểm soát được mức giá vé cho các chuyến bay đến và đi từ Kerala.

Trước đó, ngày 16/8, để đánh giá tình hình mưa lũ hiện nay ở Kerala, cuộc họp của Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (NCMC) đã được tổ chức để tăng cường trợ giúp và đảm bảo tiếp tục các hoạt động cứu hộ, cứu nạn ở bang này.

Tại Ấn Độ, mùa mưa hàng năm kéo dài từ tháng 7 tới tháng 9, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người./.