Tổng thống Ấn Độ Ramnath Kovind (thứ 3, phải) và Thủ tướng N​arendra Modi (thứ 3, trái) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của các tân Bộ trưởng ở New Delhi ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Thủ tướng Ấn Độ N​arendra Modi đã tiến hành cải tổ nội các trong nỗ lực đẩy mạnh những cam kết khi còn tranh cử.

Cuộc cải tổ diễn ra khi nhiệm kỳ thủ tướng của nhà lãnh đạo Ấn Độ sẽ chỉ còn khoảng 20 tháng nữa.

Trong cuộc cải tổ, Thủ tướng Modi giữ nguyên các vị trí lãnh đạo ở Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, song bổ nhiệm 9 gương mặt mới vào thành phần nội các.

Đây là cuộc cải tổ nội các lần thứ 3 kể từ khi Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) lên cầm quyền hồi năm 2014.

Trước đó, ngày 2/9, mạng tin Zeenews đưa tin chính phủ của Thủ tướng Modi sẽ tiến hành cuộc cải tổ nội các lớn sau khi nhiều thành viên Hội đồng Bộ trưởng tuyên bố từ chức, trong đó đáng chú ý có Bộ trưởng tài nguyên nước Uma Bharti, Bộ trưởng kỹ năng Rajiv Pratap Rudy, Quốc vụ khanh phụ trách tài nguyên nước Sanjeev Balyan, Quốc vụ khanh phụ trách y tế và phúc lợi xã hội Faggan Singh Kulaste.

Hiện Chính phủ Ấn Độ đang chịu những sức ép khi số liệu được công bố trong tuần này cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này chững lại ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, trong khi những cam kết về đẩy mạnh sản xuất và tạo hàng chục nghìn việc làm cho một trong những lực lượng lao động trẻ nhất thế giới vẫn chưa thể thành hiện thực./.