Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu ngày 12/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh ý nghĩa của tự do ngôn luận và tự do nghệ thuật ở Đức, khẳng định các giá trị cơ bản này không liên quan tới mọi vấn đề chính trị.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Merkel đưa ra khi trả lời phỏng vấn liên quan tới đơn kiện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đối với Jan Böhmermann - người dẫn chương trình của đài truyền hình ZDF vì tội "lăng mạ" nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Merkel cho biết, trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, Berlin đã nỗ lực tiến tới một giải pháp chung giữa Liên minh châu Âu (EU) với Thổ Nhĩ Kỳ, song Thoả thuận hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ này là "hoàn toàn tách biệt" với tranh cãi liên quan tới vụ châm biếm của ông Böhmermann cũng như việc bảo vệ tự do ngôn luận ở Đức.
 
Tuy nhiên, bà Merkel cho biết Chính phủ Đức sẽ kiểm tra đơn kiện của ông Erdogan "một cách cẩn trọng."

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã đệ đơn kiện ông Böhmermann vì người này đã đọc một bài thơ nhạo báng ông trong chương trình "Neo Magazin Royal" phát ngày 31/3 trên kênh ZDF.

Thủ tướng Merkel cũng đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu về vụ việc trên. Bài thơ của ông Böhmermann chủ yếu nhằm nêu bật sự khác biệt trong hành lang pháp lý giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Berlin cho phép tự do ngôn luận tuy nhiên phía Ankara lại cấm việc này./.