Thu tuong Angela Merkel noi gi trong thong diep Nam moi? hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 15/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người Đức giữ vững các giá trị dân chủ trong cuộc đối đầu với khủng bố và chống lại những kẻ giết người đầy lòng hận thù bằng sự gắn kết và tình thương.

Trong thông điệp Năm mới được đọc chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi một đối tượng người Tunisia đâm xe tải vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Berlin làm 12 người thiệt mạng, bà Merkel chia sẻ "thật đau xót và ghê tởm" là vụ tấn công này và các vụ tấn công khác hồi tháng Bảy lại do những người di cư tiến hành.

Mặc dù vậy, bà vẫn bảo vệ quyết định hồi tháng 9/2015 tiếp nhận hàng chục nghìn người chạy trốn chiến tranh từ các nước Arab và Hồi giáo.

Bà nhấn mạnh :"Khi chúng ta trông thấy những hình ảnh Aleppo bị dội bom, chúng ta phải nói lại một lần nữa rằng đối với chúng ta điều quan trọng và đúng đắn là đã giúp đỡ những người cần sự bảo vệ của chúng ta để tìm con đường tại đây và hội nhập."

Bà Merkel khẳng định chính nhờ những giá trị nhân đạo và cởi mở mà nước Đức có thể chiến thắng những kẻ theo đuổi hận thù.

Thủ tướng Đức cam kết Chính phủ trong năm 2017 sẽ thực hiện mọi thay đổi cần thiết về luật pháp và chính sách để loại bỏ mọi lỗ hổng an ninh sau vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin.

Bà Merkel đã bị chỉ trích về chính sách người di cư sau khi việc tiếp nhận khoảng 1 triệu người di cư trong 2 năm qua đã gây chia rẽ xã hội sâu sắc ở Đức, nhất là sau các cuộc tấn công kể trên./.
(TTXVN/Vietnam+)