Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/4 đã lên tiếng phủ nhận ý kiến cho rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan về hiệp định liên kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine sẽ thúc đẩy chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU.

Phát biểu trong chuyến đi vận động trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới tại Anh, về việc nước này "ra đi" hay "ở lại" EU, ông Cameron bày tỏ hy vọng cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra ở Hà Lan sẽ không có bất kỳ tác động nào tới kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Xứ Sương mù sắp tới.

Ông Cameron cho rằng khả năng bị ảnh hưởng sẽ không xảy ra vì đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ông Cameron nhấn mạnh rõ ràng quan hệ giữa Anh và EU có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với sự liên kết giữa EU và Ukraine.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi thủ lĩnh đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan và cho rằng những người tham gia chiến dịch chống EU tại Hà Lan có thể đến Anh để ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.

Đề cập tới chiến dịch phản đối tại Hà Lan, Thủ tướng Cameron cho rằng điều quan trọng lúc này là các thể chế châu Âu và Chính phủ Hà Lan nên lắng nghe nguyện vọng của người dân, cố gắng thấu hiểu và có những bước đi hợp lòng dân

Theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 6/4 tại Hà Lan, đa số cử tri nước này đã phản đối việc phê chuẩn hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine.

Cuộc trưng cầu này chỉ có ý nghĩa tham khảo và Chính phủ Hà Lan không buộc phải tuân theo ý kiến của đa số cư tri. Cho tới nay, Hà Lan là quốc gia duy nhất trong EU chưa phê chuẩn hiệp định liên kết EU-Ukraine, dù trước đó văn kiện này đã được Quốc hội nước này thông qua./.