Thu tuong Anh bi chi trich vi su dung ngon ngu doi dau tai quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Boris Johnson phát biểu ngày 25/9. (Nguồn: Reuters)

Theo AP, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với phản ứng giận dữ vì ông đã sử dụng ngôn ngữ đối đầu tại quốc hội, một ngày sau khi phải hứng chịu thất bại nặng nề tại Tòa án Tối cao Anh.

Ông Johnson đã mô tả dự luật của phe đối lập buộc kéo dài thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) là "hành động đầu hàng" và "dự luật đáng xấu hổ," đồng thời gạt bỏ những quan ngại cho rằng ngôn từ của ông có thể gây nguy hiểm cho các nghị sỹ là "lố bịch."

[Những khó khăn của Thủ tướng Johnson và nước cờ cuối Brexit]

Một số nghị sỹ trong Quốc hội Anh cảnh báo rằng ngôn từ của ông Johnson mang tính kích động và nên thận trọng hơn xét tới vụ sát hại nghị sỹ Anh Jo Cox hồi năm 2016.

Bà Cox là nghị sỹ thân EU thuộc Công đảng đối lập Anh, bị bắn chết hồi tháng 6/2016 trong chiến dịch vận động trưng cầu dân ý về việc Anh "đi hay ở" trong EU.

Nhiều thành viên trong các đảng và chồng bà Cox đã lên tiếng chỉ trích ông Johnson. Bộ trưởng Nội các Anh Nicky Morgan cũng cảnh báo: "Tất cả chúng ta cần nhắc nhở bản thân về tác động của tất cả những gì chúng ta nói đối với những người đang dõi theo chúng ta"./.

(Vietnam+)