Thu tuong Anh bo nhiem ong Sajid Javid lam Bo truong Noi vu hinh anh 1Tân Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bloomberg và Independent đưa tin, hãng tin Bloomberg ngày 30/4 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Sajid Javid làm Bộ trưởng Nội vụ thay bà Amber Rudd - người đã xin từ chức.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, ông Javid giữ chức Bộ trưởng Cộng đồng và Chính quyền địa phương.

[Nữ Bộ trưởng Anh từ chức sau chỉ trích về người nhập cư]

Trước đó, hôm 29/4, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết bà Amber Rudd đã xin từ chức Bộ trưởng Nội vụ do chịu nhiều sức ép từ vụ bê bối liên quan đến những người nhập cư Anh theo diện Windrush - một chương trình dành cho người di cư từ vùng Caribe tới Anh nhằm bù đắp lượng nhân công thiếu hụt ở nước này sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong hai tuần qua, nhiều bộ trưởng nội các Anh đã phải liên tục giải thích về việc tại sao một số con cháu của những người nhập cư Caribe hồi thập niên 1960, còn được gọi là "thế hệ Windrush," lại bị xem là người nhập cư bất hợp pháp.

Vụ bê bối này cũng đã phủ bóng lên Hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung vừa qua tại London, cũng như đặt câu hỏi về quãng thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ trong 6 năm của bà May trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2016./.

(Vietnam+)