Thu tuong Anh Boris Johnson khang dinh tiep tuc tai nhiem sau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp báo ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên BBC ngày 3/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông dự định tiếp tục làm thủ tướng trong giai đoạn hậu Brexit.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện nay trong chính phủ hay không, nhà lãnh đạo Anh đã trả lời dứt khoát "Có."

Về các cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của Scotland, Thủ tướng Johnson cho rằng không nên có thêm một sự kiện như vậy trong một thế hệ.

Ông nêu rõ: "Theo kinh nghiệm của tôi, kinh nghiệm trực tiếp, các cuộc trưng cầu ý dân tại đất nước này không phải là những sự kiện vui vẻ. Các cuộc trưng cầu không có một lực lượng thống nhất nổi trội và chỉ nên diễn ra một lần trong một thế hệ."

[Tiến trình chuyển giao kết thúc, Anh chính thức cắt đứt quan hệ với EU]

Phát biểu trên của Thủ tướng Johnson được đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon đã từ chối loại bỏ khả năng tổ chức cuộc bỏ phiếu mới về nền độc lập của vùng lãnh thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland này vào năm tới. Bà bày tỏ mong muốn cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này được tổ chức ngay sau khi cơ quan lập pháp vùng này bắt đầu khóa mới.

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử Nghị viện Scotland khóa mới sẽ diễn ra vào tháng 5/2021. Đảng Dân tộc Scotland (SNP) của bà Sturgeon được dự báo sẽ giành chiến thắng và sau đó được ủy quyền để tiến hành thêm một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập cho Scotland hồi năm 2014, 55% số cử tri đã tuyên bố ủng hộ ở lại trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và 45% số cử tri tham gia muốn độc lập.

Tuy nhiên, với Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và cách Chính phủ Anh ứng phó với đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người ở Scotland muốn rời khỏiVương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Theo phần lớn các cuộc thăm dò gần đây, đa số người dân xứ Scotland hiện muốn rời khỏi Anh quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 là duy nhất và mang tính quyết định. Do vậy, người dân Scotland cần phải tôn trọng kết quả trưng cầu và sẽ không có thêm một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này trong tương lai gần./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)