Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Anh ngày 15/10 đưa tin Thủ tướng nước này David Cameron sẽ đưa ra một danh sách những đề xuất của London về việc cải cách Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng tới.

Phát biểu khi tới Brussels (Bỉ) dự một hội nghị cấp cao EU, Thủ tướng Anh nói rằng những cuộc đàm phán ban đầu đang tiến triển tốt và ông sẽ khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận vào tháng 12 tới.

Ông Cameron nói: "Tiến trình đàm phán sẽ nhanh hơn và tôi sẽ lại đề xuất bốn lĩnh vực quan trọng mà chúng ta cần thay đổi."

Nhà lãnh đạo Anh cũng cho biết thêm tiến trình đàm phán sẽ tăng tốc trước thềm Hội nghị cấp cao EU theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày 17-18/12 và bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận tốt cho London.

Quyết định của Thủ tướng Cameron được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo nhiều nước châu Âu bắt đầu tỏ thái độ "sốt ruột" trước sự không rõ ràng từ phía Anh và hối thúc chính phủ nước này đưa ra những yêu cầu cải cách cụ thể bằng văn bản để hai bên có thể bắt đầu thương lượng.

Phát biểu cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng "điệu nhảy tango cần có hai người" và kêu gọi Anh "hãy khiêu vũ."

Giới chức Anh cho biết các yêu cầu cải cách EU sẽ được nêu ra trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, và được chuyển tới các nhà lãnh đạo EU, giới nghị sỹ cũng như công bố công khai.

Việc công bố một văn kiện đàm phán chính thức là dấu hiệu cho thấy ý định của London muốn khép lại càng sớm càng tốt vấn đề cải cách EU để ông Cameron có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh vào mùa Hè hoặc mùa Thu năm 2016 tới./.