Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 28/11, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố kế hoạch được mô tả là "những cải cách cấp tiến" ngăn chặn người lao động nhập cư từ các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp cận hệ thống phúc lợi của Anh.

Đồng thời, Thủ tướng Anh nêu rõ London sẽ phủ quyết bất cứ quốc gia mới nào gia nhập EU trừ phi các nước này có hành động kiểm soát tình trạng công dân của mình đổ tới các nền kinh tế thành công hơn, trong đó có Anh.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của Tập đoàn JCB ở Rocester, vùng Staffordshire, ông Cameron cho biết người lao động nhập cư từ các nước EU sẽ chỉ đủ điều kiện để hưởng các hỗ trợ của nhà nước như khấu trừ thuế, nhà ở xã hội hay trợ cấp cho người thu nhập thấp sau khi đã làm việc ở Anh ít nhất 4 năm.

Con của họ sẽ không còn được hưởng trợ cấp trẻ em nếu vẫn sống ở quê nhà. Bất cứ người nhập cư nào không tìm được việc làm sau 6 tháng đến Anh cũng sẽ bị buộc phải rời khỏi nước này.

Kế hoạch mới cũng hạn chế người nhập cư đưa thân nhân ở ngoài EU tới Anh, đồng thời siết chặt quy định trục xuất tội phạm là người nước ngoài. Những thay đổi nói trên sẽ tác động tới khoảng 400.000 người lao động nhập cư EU hiện đang được hưởng chính sách trợ cấp trong 4 năm đầu định cư tại Anh.

Dù đề xuất thành lập một quỹ khẩn cấp hỗ trợ các địa phương của Anh đang bị áp lực dân số tăng đột biến vì lượng người nhập cư quá đông, song ông Cameron không đề cập việc áp đặt "mức trần" về số lao động nhập cư EU được phép vào Anh.

Ông Cameron trước đó từng cam kết nếu ông tái đắc cử Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015, ông sẽ thương lượng lại về tư cách thành viên EU của Anh trước khi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này vào năm 2017.

Trong bài phát biểu ngày 28/11, Thủ tướng Anh khẳng định cải cách phúc lợi là một "đòi hỏi tiên quyết" trong các cuộc thương lượng với EU và các nhà lãnh đạo EU không thể "phớt lờ" hay coi những yêu cầu của Anh về vấn đề nhập cư là "không thể giải quyết."

Trong khi đó, tờ Thời báo Tài chính (Anh) dẫn lời tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng nguyên tắc tự do di chuyển và tự do kinh doanh không phải là vấn có thể đưa ra thương lượng, nhưng ông hứa sẽ cố gắng đạt được một thỏa hiệp để giữ Anh ở lại EU.

Kế hoạch của Thủ tướng Anh cũng gây ra phản ứng trong xã hội. Phó Tổng Giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) Katja Hall cho rằng sự cởi mở của nước Anh đối với kinh doanh, con người và đầu tư là nền tảng thành công của nước này kể cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bà Hall cũng đánh giá "Tự do di chuyển tìm việc làm là cần thiết để các doanh nghiệp có thể tiếp cận người tài, đồng thời công dân Anh cũng có cơ hội để nhận việc ở bất cứ nơi đâu trong EU."

Mặc dù ủng hộ kế hoạch hạn chế lao động nhập cư tiếp cận phúc lợi xã hội và hạn chế người nhập cư không việc làm, thị trưởng London Boris Johnson cảnh báo nước Anh không nên tạo ra hình ảnh "thù địch" đối với những người muốn tới đây để tìm kiếm việc làm./.