Thu tuong Anh Cameron toi Duc ban ve cai cach Lien minh chau Au hinh anh 1Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Chiều 29/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới Berlin, bắt đầu chuyến thăm Đức trong khuôn khổ chuyến công du một loạt nước châu Âu. Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel đã cùng người đồng cấp Anh bàn thảo về kế hoạch do Anh đề xuất liên quan đến những cải cách đối với Liên minh châu Âu (EU).

Thông điệp mà Thủ tướng Anh đưa ra tại Berlin, cũng giống như các nước ông đã và sẽ tới thăm, là người dân Anh hiện không hài lòng với nhiều vấn đề tồn tại của EU và Anh cần phải có vị thế cao hơn trong khối. Các đề xuất cụ thể mà ông Cameron đưa ra trong cuộc thảo luận với bà Merkel là London muốn cắt giảm trợ cấp xã hội cho người nhập cư vào EU, bảo vệ thị trường tài chính London và giảm bớt các cam kết chính trị mà Anh phải thực hiện với tư cách thành viên EU.

Ông Cameron cũng cho rằng các chính sách kinh tế hiện nay của EU quá chú trọng vào nhóm nước sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) và điều này cần phải được thay đổi.

Thủ tướng Anh tái khẳng định kế hoạch sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc đi hay ở của Anh trong EU vào năm 2017. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond từng đưa ra tuyên bố gây sức ép với EU khi nói rằng đa số người dân Anh sẽ quyết định rời khỏi EU nếu như các đối tác trong khối không đồng ý với những đề xuất cải cách của Anh.

Về phần mình, Thủ tướng Đức cũng chia sẻ nhiều quan điểm chung với nhà lãnh đạo chính phủ Anh, trong đó đồng ý xem xét lại việc có nên tiếp tục trao thêm quyền lực cho Brussels hay không. Theo bà Merkel, Anh có vai trò quan trọng trong việc duy trì chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU, vì Anh là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo chính phủ Đức cũng chia sẻ quan điểm với người đồng cấp Anh về việc thúc đẩy hơn nữa tự do hóa kinh tế EU và đẩy mạnh tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP)./.
(TTXVN/Vietnam+)