Thủ tướng Anh Cameron và Thủ tướng Hungary Victor Orban. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/1 đã tới Đức, Hungary và Hà Lan nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của lãnh đạo các quốc gia này, mở đường cho một thỏa thuận cải cách Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra vào tháng 2 tới.

Trước đó, Thủ tướng Anh đã công bố đề xuất cải cách 4 điểm, trong đó điểm yêu cầu lao động nhập cư không được hưởng phúc lợi xã hội trong 4 năm đầu vào quốc gia thuộc EU, đang gây nhiều tranh cãi.

Ba điểm còn lại bao gồm bảo vệ quyền lợi của Anh trong quá trình hội nhập chính trị, bảo vệ quốc gia không sử dụng đồng tiền chung và nâng cao khả năng cạnh tranh về kinh tế.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Budapest, Hungary, ông Cameron cho biết kế hoạch liên quan tới phúc lợi xã hội vẫn đang được cân nhắc và Anh cũng sẵn sàng tìm các biện pháp thay thế.

Ông cũng nhấn mạnh thời gian không còn nhiều và kêu gọi các lãnh đạo các quốc gia EU làm việc với tinh thần thiện chí và khẩn trương để có thể đạt được thỏa thuận vào tháng 2 tới.

Tại các cuộc tiếp xúc của ông Cameron với lãnh đạo các nước ngày 9/1, người đồng cấp Đức Angela Merkel nhìn chung thể hiện tinh thần ủng hộ các kiến nghị cải cách mà Anh đưa ra.

Đề cập tới điểm cải cách gây tranh cãi, tuy cho rằng nguyên tắc cơ bản về một EU tự do di chuyển là không thể bàn cãi, bà Merkel nhận định mục đích của luật tự do di chuyển cũng không cho phép lao động nhập cư hưởng các chế độ phúc lợi ngay trong những ngày đầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Victor Orban cho biết quốc gia này hoàn toàn ủng hộ 3 trong số 4 điểm cải cách mà ông Cameron đã đề xuất.

Riêng với điểm cải cách liên quan tới người nhập cư, theo ông Orban sẽ còn vấp phải "khó khăn" do các quốc gia lo ngại về tính chất phân biệt người nhập cư. Tuy nhiên, ông hoàn toàn lạc quan về khả năng đi đến thỏa thuận để giúp giữ lại Anh ở lại EU.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng đánh giá việc đạt được thỏa thuận để giữ Anh ở lại EU trong hội nghị diễn ra vào tháng 2 tới là khả quan. Hà Lan là nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm nay.

Thủ tướng Anh đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận cải cách EU trong Hội nghị thượng đỉnh toàn khối vào tháng 2 tới trước khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở của "xứ sở sương mù."

Tuy theo kế hoạch, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào cuối năm 2017, nhưng truyền thông Anh cũng đưa tin, ông Cameron có thể sẽ đẩy nhanh việc tổ chức trưng cầu dân ý lên tháng 6 năm nay nếu đạt được thỏa thuận cải cách EU trong hội nghị tháng 2 tới./.