Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, Thủ tướng Anh David Cameron tiếp tục hoàn thiện nội các mới sau khi đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng ngoạn mục ở cuộc tổng tuyển cử ngày 7/5 vừa qua, đưa nước Anh trở lại mô hình truyền thống một đảng lãnh đạo chính phủ sau một nhiệm kỳ chính phủ liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do từ năm 2010-2015.

Thành phần nội các mới không có nhiều thay đổi với các vị trí chủ chốt vẫn được giữ nguyên, theo đó Bộ trưởng Tài chính George Osborne, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, Ngoại trưởng Philip Hammond và Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon tiếp tục tại vị.

Thủ tướng Cameron cũng tiếp tục để ông Duncan Smith giữ cương vị Bộ trưởng Việc làm và hưu trí. Đây sẽ là nhân vật gánh vác trách nhiệm cùng Bộ trưởng Tài chính Osborne soạn thảo kế hoạch chi tiết về các khoản phúc lợi xã hội bị cắt giảm, ước tính tới 12 tỉ bảng, nhằm thực hiện mục tiêu xóa bỏ thâm hụt ngân sách vào tài khóa 2018-2019.

Bà Nicky Morgan tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Trong số những vị trí được thay mới có ông Michael Gove được cử giữ chức Bộ trưởng Tư pháp và ông John Whittingdale được cử giữ chức Bộ trưởng Văn hóa. Đảm nhiệm hai vị trí bộ trưởng từng do thành viên đảng Lib Dem nắm giữ hồi còn chính phủ liên minh là ông Sajid Javid được cử giữ chức Bộ trưởng Kinh doanh, và bà Amber Rudd được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng và biến đổi khí hậu.

Nữ nam tước Stowell của vùng Beeston tiếp tục là người đứng đầu Thượng viện và sẽ được hưởng quy chế thành viên đầy đủ của nội các trong khi ông Chris Grayling thay thế cựu Ngoại trưởng William Hague làm lãnh đạo mới của Hạ viện.

Việc sắp xếp lại nội các đã được Thủ tướng Cameron bắt tay vào thực hiện ngay từ chiều 8/5 chỉ ít giờ sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Phát biểu tại Ủy ban 1922 sau khi việc sắp xếp nội các mới hoàn thiện, Thủ tướng Cameron tuyên bố ông muốn tập trung vào một tầm nhìn tích cực của tương lai, trong đó trách nhiệm của đảng Bảo thủ là đưa nền kinh tế Anh trở lại đúng hướng và đưa nước Anh trở lại vị thế của nó.

Ông khẳng định rằng nếu như phần lớn công việc của chính phủ trong 5 năm qua là "sửa chữa" và "phục hồi", thì 5 năm tới sẽ là "làm mới", lập lại sự công bằng trong xã hội nơi những người làm việc chăm chỉ sẽ được hưởng thành quả xứng đáng. Nội các mới của Chính phủ Anh sẽ ra mắt ngày 12/5./.