Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu ở London. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/6, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định kế hoạch mà bà vừa đề xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit là "công bằng và rất nghiêm túc."

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng May cho biết bà muốn đảm bảo rằng tất cả công dân EU sinh sống tại Anh sẽ không phải rời khỏi Xứ sở Sương mù sau Brexit, đồng thời nhấn mạnh bà mong muốn sự đảm bảo tương tự đối với công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU. Theo nhà lãnh đạo Anh, chính phủ nước này sẽ công bố thêm các đề xuất cụ thể vào ngày 26/6 tới.

Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 22/6, bà Theresa May đã đưa ra đề xuất của Anh cam kết 3 triệu công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại nước này thời hậu Brexit. Đối với những công dân EU đã ở Anh được 5 năm sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người Anh.

[Số công dân EU xin cấp hộ chiếu Anh tăng mạnh thời hậu Brexit]

Thủ tướng May cho biết đề xuất của Anh nhằm tạo ra sự ổn định tốt nhất có thể cho những công dân EU sinh sống tại Anh để có được tương lai nghề nghiệp, cũng như đóng góp được nhiều cho xã hội Anh.

Thủ tướng May cho biết sẽ hủy bỏ mẫu hồ sơ 85 trang xin định cư tại Anh dành cho các công dân EU vốn bị chỉ trích là gây khó khăn cho người đứng đơn, thay vào đó sẽ là thủ tục đơn giản hơn. Bà May cũng đề nghị quy chế tương tự cho hơn 1 triệu công dân Anh hiện đang sinh sống tại EU.

Đề xuất của Thủ tướng Anh được giới lãnh đạo EU đón nhận với tâm lý có phần hoài nghi do cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Hiện EU đang ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho khoảng 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh, trong quá trình thương lượng về Brexit với Chính phủ Anh./.