Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/6 đã tránh được một thất bại lớn trong chiến lược Brexit của bà, sau khi các nghị sỹ bác bỏ một kế hoạch vốn sẽ trao cho Quốc hội quyền phủ quyết đối với thỏa thuận cuối cùng được đàm phán với Brussels.

Hãng AFP đưa tin, với 324 phiếu thuận trên 298 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bác nội dung sửa đổi đối với dự luật Brexit sẽ loại bỏ quyền của Chính phủ được quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không cần bất cứ thỏa thuận nào.

Biện pháp này nếu được thông qua sẽ trao cho Quốc hội quyền quyết định về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, có thể là sẽ mở lại đàm phán hoặc ở lại EU.

Sau động thái trên, phiên bản sửa đổi riêng của Chính phủ sẽ được thúc đẩy.

[Anh khẳng định cuộc bỏ phiếu của quốc hội không thể đảo ngược Brexit]

Trong một phiên bỏ phiếu khác cùng ngày, Chính phủ Anh cũng giành được một thắng lợi sít sao nữa khi các nghị sỹ xác nhận ngày 29/3/2019 sẽ vẫn là ngày Anh rời khỏi EU, qua đó bác bỏ đề xuất của Thượng viện nhằm thay đổi ngày này.

Kết quả của phiên bỏ phiếu trên là 326 phiếu thuận trên 301 phiếu chống.

Đầu tháng Năm vừa qua, Thượng viện Anh đã bỏ phiếu thông qua điều khoản cho phép Quốc hội ngăn chặn hoặc trì hoãn thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Cơ quan lập pháp này cho rằng dự luật rút khỏi EU chỉ là văn kiện kỹ thuật nhằm biến luật của EU thành luật Anh và đảm bảo tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi./.