Ngay sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) công bố quyết định cấp phép sử dụng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng hoan nghênh, nhấn mạnh đây là tin "tuyệt vời" sẽ giúp cuộc sống của người dân và kinh tế nước này trở lại bình thường.

Trong tuyên bố trên Twitter ngày 2/12, ông Johnson cho biết vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có hàng triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, song không rõ con số cụ thể.

Bộ trưởng Hancock khẳng định việc tiêm vắcxin ngừa COVID-19 là việc làm đúng đắn để ngăn ngừa dịch bệnh.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế xứ England, Chris Whitty cho biết phải đến mùa Xuân tới, Anh mới có đủ vắcxin ngừa COVID-19 tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương và có nhu cầu tiêm chủng.

[Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắcxin COVID-19]

Ngày 2/12, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắcxin ngừa COVID-19, khi MHRA phê duyệt cho sử dụng vắcxin của Pfizer/BioNTech - sản phẩm được chứng minh đạt hiệu quả hiệu quả phòng ngừa COVID-19 tới 95% mà không gây quan ngại lớn nào về độ an toàn.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết ngày 29/12 tới cơ quan này sẽ công bố quyết định về việc cấp phép lưu hành vắcxin của Pfizer/BioNTech.

EMA cho rằng quy trình đánh giá của EMA đối với vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech mất nhiều thời gian hơn so với Anh vì phải căn cứ vào nhiều bằng chứng và nhiều cuộc kiểm tra hơn, theo đó đảm bảo an toàn hơn.

Nghị sỹ châu Âu, ông Peter Liese khuyến cáo các nước thành viên EU cần đảm bảo quy trình đánh giá chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng tiêu chuẩn của EU trước khi cấp phép lưu hành vắcxin.

Theo quy định của EU, EMA là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá và cấp phép lưu hành vắcxin, tuy nhiên các nước thành viên EU có thể vận dụng quy trình khẩn cấp để tạm thời cho lưu hành vắcxin trong nước./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)