Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/11 đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để thảo luận với Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulaziz al Saud và Thái tử Mohammed bin Salman về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen cũng như những cải cách quan trọng của Saudi Arabia.

Trước đó, phát biểu khi tới thăm Iraq, Thủ tướng May đã bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo hiện nay ở Yemen, đồng thời cho biết sẽ phát đi một thông điệp rõ ràng với giới lãnh đạo Saudi Arabia rằng London mong muốn cảng Hodeida mở cửa để hỗ trợ tiến trình nhân đạo và thương mại.

[Sân bay Sanaa của Yemen mở cửa trở lại đón hàng cứu trợ nhân đạo]

Theo bà, cộng đồng quốc tế hiện cũng đang quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cho biết bà cũng sẽ bày tỏ sự ủng hộ của London đối với kế hoạch cải cách của Thái tử Mohammed, trong đó có quyết định mang tính lịch sử, cho phép phụ nữ lái xe ôtô từ tháng 6/2018.

Hồi đầu tháng, liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham gia chống phiến quân Houthi tại Yemen đã đóng cửa các sân bay và cảng biển ở nước này nhằm đáp trả việc phiến quân Houthi bắn tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh.

Trước sức ép ngày càng tăng, liên quân đã giảm bớt phong tỏa, cho phép một máy bay Liên hợp quốc chở vaccine đến thủ đô Sanaa ngày 24/11 vừa qua và một tàu chở bột mỳ cập cảng Saleef ngày 25/11. Đây là hai khu vực đều do phiến quân Houthi chiếm giữ. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ít hàng cứu trợ vào được Yemen thông qua cảng Hodeida - tuyến đường tiếp viện lương thực và thuốc men do Liên hợp quốc giám sát.

Saudi Arabia là đối tác thương mại lớn nhất của Anh tại Trung Đông. Kể từ tháng 3/2015, London đã ký các hợp đồng bán vũ khí cho Riyadh với tổng trị giá hơn 4,4 tỷ USD.

Saudi Arabia là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Theresa May tới Trung Đông nhằm thúc đẩy quan hệ với khu vực này. Trước đó, bà đã đến Iraq, gặp người đồng cấp nước chủ nhà Haider al-Abadi. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh sự ủng hộ to lớn của London đối với Baghdad, đồng thời chúc mừng chiến thắng của quốc gia Trung Đông trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Saudi Arabia, Thủ tướng May sẽ đến Jordan, gặp Quốc vương Abdullah II và Thủ tướng Hani Mulki./.