Thủ tướng Theresa May (thứ 2, trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ấn định vòng đàm phán Brexit tiếp theo vào ngày 24/3 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi nắm bắt "xung lực mới" trong các cuộc đàm phán giữa hai bên.

27 lãnh đạo của các quốc gia EU đã có cuộc họp ở thủ đô Brussels, Bỉ nhằm thông qua đường lối chỉ đạo cho vòng đàm phán tiếp theo về mối quan hệ với Anh trong tương lai, đồng thời "bật đèn xanh" cho thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, tối 22/3, bà May đã cùng ngồi lại với các lãnh đạo EU để tham dự cuộc họp muộn bàn về những bất đồng trong quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.

[Infographics] Nội dung thỏa thuận bước ngoặt về Brexit của Anh và EU

Trong bữa tối cùng với các quan chức cấp cao EU tại Brussels, bà May đề nghị lãnh đạo các nước EU tận dụng động lực có được từ thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp để xử lý các vấn đề hóc búa còn tồn tại về thương mại và vấn đề biên giới Ireland.

Thủ tướng Anh nêu rõ: "Chúng ta hiện có cơ hội để tạo ra xung lực mới trong đàm phán để cùng nhau tìm ra những giải pháp khả thi cho vấn đề Bắc Ireland và cho quan hệ hợp tác an ninh tương lai, đồng thời nhằm đảm bảo tương lai thịnh vượng cho toàn bộ người dân. Đây là một cơ hội và là nhiệm vụ để chúng bắt đầu thực hiện với sức mạnh và tham vọng."

Theo bà May, thỏa thuận đạt được trong tuần này về giai đoạn chuyển tiếp của Brexit sẽ chứng kiến "sự thỏa hiệp của cả hai bên," nhưng mang đến sự chắc chắn cho các doanh nghiệp và người dân của cả Vương quốc Anh và EU./.