Thu tuong Anh keu goi nguoi dan tiem phong vi Giang sinh an lanh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp mừng Giáng sinh ngày 24/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh việc công dân nước này đi tiêm phòng COVID-19 sẽ là món quà "tuyệt vời" dành tặng đất nước trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại nước này đang tăng vọt.

Thủ tướng Johnson cho rằng dù còn ít thời gian để mua những món quà Giáng sinh, nhưng "vẫn còn một điều tuyệt vời bạn có thể dành tặng cho gia đình và cả đất nước, đó là tiêm vaccine, dù đó là mũi đầu tiên, mũi thứ hai hay mũi tăng cường. Vì hàng triệu gia đình trên khắp đất nước, tôi hy vọng và tin rằng Giáng sinh này sẽ tốt hơn đáng kể so với năm ngoái."

Ông Johnson cũng khuyến nghị người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi gặp những người thân thuộc diện dễ bị tổn thương trong dịch bệnh để có thể tận hưởng một Giáng sinh an lành và hạnh phúc bên gia đình.

[Thủ tướng Anh cân nhắc khả năng áp dụng thêm biện pháp kiểm soát dịch]

Năm ngoái, từ ngày 19/12, chính phủ Anh đã áp đặt các lệnh giãn cách xã hội đối với người dân London và miền Đông Nam, khiến hàng triệu người phải thay đổi kế hoạch đón Giáng sinh.

Tuy nhiên, năm nay, dù số ca mắc mới tăng lên mức cao kỷ lục do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, chính quyền của Thủ tướng Johnson quyết định không siết chặt các quy định phòng dịch, thay vào đó tập trung vào việc đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho tất cả người trưởng thành vào những ngày cuối năm 2021.

Thủ tướng Johnson cũng thừa nhận rằng nước Anh chưa vượt qua đại dịch. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận con số kỷ lục là gần 120.000 ca mắc mới./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)