Thu tuong Anh keu goi Tho Nhi Ky giu vung phap quyen, nhan quyen hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại cuộc gặp ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giữ vững pháp quyền và nhân quyền, ám chỉ vụ bắt giữ và sa thải hàng nghìn người sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Trả lời báo giới tại dinh tổng thống ở Ankara sau khi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, bà May gọi Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những người bạn lâu đời nhất của Anh và chỉ nói ngắn gọn về vấn đề nhân quyền.

Bà May cho hay: "Tôi tự hào rằng Anh đã ủng hộ các bạn bảo vệ nền dân chủ vào ngày 15/7 năm ngoái, và bây giờ điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ cần duy trì nền dân chủ bằng việc bảo vệ pháp quyền và tuân thủ các cam kết quốc tế về nhân quyền như chính phủ từng hứa hẹn."

Theo Thủ tướng May, hai nước đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc về thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và sẽ đẩy mạnh một chương trình an ninh hàng không.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã thảo luận với bà May về các bước đi hướng tới tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng kim ngạch thương mại hàng năm với Anh từ 15,6 tỷ USD lên thành 20 tỷ USD. Ông Erdogan nói thêm hai nước sẽ có một bước đi quan trọng về dự án máy bay tiêm kích TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, tập đoàn BAE Systems của Anh đã ký một thỏa thuận đối tác với tập đoàn hàng không vũ trụ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ về phát triển thế hệ máy bay tiêm kích mới TF-X.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng May, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nước này và Anh dự kiến ký một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) sau khi Anh chính thức rời EU. Cũng theo ông Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)