Thu tuong Anh khang dinh se tu chuc truoc tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận bà sẽ từ chức trước khi nước này tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2022.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ), bà May cho biết bà tin rằng đảng Bảo thủ nên được một nhà lãnh đạo khác dẫn đầu bước vào cuộc tổng tuyển cử.

Trước đó một ngày, bà May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ với 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu phản đối. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi nhiều thành viên của đảng này không hài lòng với cách Thủ tướng Anh xử lý vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn được gọi là Brexit.

[Thủ tướng Anh đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Trong phát biểu với các nghị sỹ ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không tiếp tục lãnh đạo đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử lần tới vào năm 2022. Bà cũng nhấn mạnh lại chủ trương không tổ chức bầu cử sớm, bất chấp sức ép từ phe đối lập tại Hạ viện.

Việc thông báo sớm kế hoạch rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng và chức vụ Thủ tướng có thể xem như một phần của gói “mặc cả” của bà May, nhằm thuyết phục các nghị sỹ Bảo thủ “nổi loạn” ủng hộ bà hoàn thành Brexit rồi mới rút lui.

Theo kế hoạch công bố ngày 13/12, các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đạt được với EU vào tháng 1/2019.

Liên quan đến việc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Anh trong ngày 13/12 trước khi ông chủ trì Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels với chương trình nghị sự chính là việc Anh rời khỏi EU./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)