Thủ tướng Anh lần đầu tiến hành cuộc cải tổ nội các

Thủ tướng Anh David Cameron đã tiến hành cuộc cải tổ nội các mạnh mẽ, song vẫn giữ nguyên chức vụ cho một số nhân vật chủ chốt.
Ngày 4/9, Thủ tướng Anh David Cameron đã tiến hành cuộc cải tổ nội các mạnh mẽ, song giữ nguyên chức vụ cho một số nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính George Osborne và Ngoại trưởng William Hague.

Đây là lần đầu tiên ông David Cameron thay đổi thành phần chính phủ liên minh kể từ khi lên cầm quyền cách đây hai năm rưỡi và cuộc cải tổ được thực hiện ngay trước khi Quốc hội nối lại hoạt động sau kỳ nghỉ Hè.

Theo quyết định cải tổ, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Hunt chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Y tế. Quyết định này gây ngạc nhiên cho giới bình luận chính trị do ông Hunt đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức vì mối liên hệ với tập đoàn truyền thông gặp bê bối News Corp của ông Rupert Murdoch, mặc dù ông Hunt đã bác bỏ cáo buộc này.

Thủ tướng David Cameron đã điều Bộ trưởng Giao thông Justine Greening, người phản đối kế hoạch mở rộng sân bay Heathrow, sang làm Bộ trưởng Phát triển các mối Quan hệ Quốc tế; đồng thời cử cựu nghị sỹ phụ trách công tác tổ chức của Nghị viện là ông Patrick McLoughlin phụ trách phần việc của bà Greening.

Thay ông Patrick McLoughlin là Đại úy hải quân Andrew Mitchell, người vừa thôi giữ chức Bộ trưởng các mối Quan hệ Quốc tế. Trên cương vị mới, ông Mitchell sẽ phải dẹp yên sự bất đồng trong Đảng Bảo thủ, nổi lên sau khi một nghị sỹ kỳ cựu yêu cầu ông David Cameron chứng thực năng lực của mình qua vụ Heathrow.

Trong một động thái được xem là nhằm thu hút sự chú ý của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm 2015, người đứng đầu Chính phủ Anh đã tìm cách "trẻ hóa" các gương mặt của Đảng Bảo thủ trong nội các bằng cách rút ông Ken Clarke, một nhân vật kỳ cựu từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính, khỏi chức Bộ trưởng Tư pháp và giao cho ông này một chức vụ "vô thưởng vô phạt" trong nội các, trong khi để ông Chris Grayling lên thay. Thứ trưởng Bộ Giao thông Theresa Villiers được đề bạt làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland.

Tuy nhiên, ông David Cameron phản đối lời kêu gọi cách chức Bộ trưởng Tài chính George Osborne, người bị cổ động viên la ó tại sân vận động Olympic ngày 3/8 vừa qua khi ông này lên trao huy chương vàng cho các vận động viên tham gia Paralympics. Ngoài hai nhân vật chủ chốt nói trên, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cũng được tại vị.

Các đối tác thuộc đảng Tự do Dân chủ nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền đã đưa được cựu quan chức tài chính David Laws vào nội các trên cương vị Thứ trưởng Bộ Giáo dục. Ông này đã phải rút khỏi nội các ngay sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 vì vụ "lùm xùm" xung quanh một thỏa thuận về nhà ở. Nhiều nhà quan sát dự báo ông Laws sẽ sớm được cử giữ chức vụ quan trọng hơn.

Thủ tướng David Cameron từng tuyên bố sẽ cải tổ nội các và thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế đang suy thoái của xứ sở "Sương mù" thông qua một loạt sáng kiến mới trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay. Tuy nhiên, ông phản đối ý kiến cho rằng Chính phủ nên từ bỏ chính sách kiểm soát thâm hụt ngân sách nhà nước thông qua cắt giảm mạnh chi tiêu công./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục