Thu tuong Anh len an cac vu bai ngoai hau trung cau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 27/6 cho biết Thủ tướng David Cameron đã lên án một loạt vụ tấn công mang tính phân biệt chủng tộc xảy ra sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua.

Theo báo cáo của một số nghị sỹ, nhiều cử tri cho biết họ đã bị quấy rối hoặc tấn công kể từ khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Trong tuyên bố ngày 27/6, nữ phát ngôn viên của Thủ tướng Cameron cho biết ông Cameron đã nêu rõ rằng: "Chính phủ nước này sẽ không dung thứ sự bất khoan dung. Chúng ta hoàn toàn rõ ràng về sự cần thiết phải đảm bảo với các cộng đồng trên khắp Anh quốc rằng chúng ta là một dân tộc khoan dung. Điều này đã tồn tại từ lâu trước khi chúng ta trở thành thành viênLiên minh châu Âu (EU) và chúng ta cần ý thức rõ điều này."

Thủ tướng Cameron cũng cho biết sẽ thành lập một đơn vị dân sự mới nằm trong Nội các và có trách nhiệm báo cáo với Nội các, soạn thảo các lựa chọn trong những cuộc tái thương lượng của Anh với EU. Đơn vị mới này sẽ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính để tiến hành các công việc sơ bộ trước khi bàn giao cho một thủ tướng mới khi cuộc đua vào ban lãnh đạo Đảng Bảo thủ kết thúc.

Chuyên gia giải quyết rắc rối của Thủ tướng Cameron, ông Oliver Letwin, sẽ được giao phó một "vai trò tạo điều kiện" mới, trong đó có việc tư vấn với giới chức chính phủ và chuyên gia về các lựa chọn sau Brexit./.
(Vietnam+)