Thu tuong Anh muon truc xuat nhung doi tuong nghi khung bo hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc vận động tranh cử ở Bradford, Tây Yorkshire ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Slough (cách thủ đô London 34km về phía Tây) tối 6/6 theo giờ Anh, Thủ tướng Anh, Theresa May đã tập trung vào vấn đề thắt chặt kiểm soát an ninh nhằm giành lợi thế cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng May đã cam kết thắt chặt kiểm soát việc di chuyển tự do của những đối tượng có thể gây ra các hành động khủng bố.

Bà tuyên bố sẽ tìm kiếm biện pháp có thể trục xuất những đối tượng này, đồng thời tăng cường kiểm soát những kẻ cực đoan có thể trở thành mối đe dọa, song chính quyền lại không có đủ bằng chứng để buộc tội những kẻ này tại tòa án.

[EIU: Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với áp lực ngày càng tăng]

Bà tuyên bố sẵn sàng sửa đổi luật nhân quyền để có thể làm được điều này, đồng thời tăng cường các biện pháp điều tra và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bộ được gọi tắt là TPIM.

Thủ tướng Anh cũng cho biết các cơ quan an ninh sẽ kiểm điểm lại vấn đề vì sao họ đã không ngăn chặn được cuộc tấn công khủng bố ở Cầu London tối ngày 3/6 vừa qua.

Trong Cương lĩnh tranh cử của mình, đảng Bảo Thủ đã đưa ra cam kết sẽ không rút khỏi Công ước châu Âu về Nhân quyền trong Quốc hội khóa tới, song sẽ bắt đầu thay thế hoặc sửa đổi một phần của Đạo luật nhân quyền sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Vào đầu chuyến đi vận động tranh cử kéo dài 11 tiếng đồng hồ trong ngày 6/6 tại các khu vực bầu cử mà Công đảng có lợi thế, Thủ tướng May cũng đã nhấn trọng tâm vào vấn đề Brexit. Mặc dù khoảng cách với Công đảng đang bị thu hẹp, song bà May tin tưởng sẽ tạo được khoảng cách chênh lệch lớn nhờ thu hút được sự ủng hộ của các cử tri trước đây ủng hộ đảng Độc lập (UKIP)./.
(TTXVN/Vietnam+)