Thủ tướng Anh Theresa May tại một sự kiện ở London ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã xin lỗi đảng Bảo thủ cầm quyền vì kết quả không được như mong đợi của đảng này trong cuộc bầu cử hạ viện diễn ra hồi tuần trước, đồng thời khẳng định bà sẽ tiếp tục cương vị lãnh đạo đất nước chừng nào đảng cầm quyền còn tin tưởng bà.

Phát biểu trước các nghị sỹ đảng Bảo thủ trong cuộc họp diễn ra tại cung điện Westminster, bà May thừa nhận đã đưa đảng Bảo thủ vào thế khó, đồng thời cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề và vực dậy uy tín của đảng.

Cũng tại cuộc họp, bà May cũng nhấn mạnh cần xây dựng tinh thần thống nhất mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc đàm phán Brexit sắp tới và khẳng định bà sẽ lắng nghe mọi ý kiến về vấn đề này.

Việc đảng Bảo thủ của bà May đã không giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử hạ viện diễn ra hôm 8/6 đã đẩy chính trường Anh vào thời kỳ hỗn loạn chính trị mới trong khi chỉ còn vài ngày là các cuộc đàm phán đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ chính thức bắt đầu. Nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ đã tỏ ra tức giận trước thất bại này và kêu gọi bà May từ chức.

Trong những bước đi đầu tiên sau cuộc bầu cử hạ viện với kết quả không như dự tính, Thủ tướng May đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó những vị trí hàng đầu trong đội ngũ của bà đều không có sự thay đổi.

Chỉ thiếu tám ghế để có thể giành thế đa số tại hạ viện, đảng Bảo thủ cũng đang chuẩn bị đàm phán với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP - đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland) được 10 ghế trong cuộc bầu cử vừa qua để thành lập liên minh cầm quyền. Dự kiến, ngày 13/6, lãnh đạo hai đảng sẽ có cuộc họp đầu tiên để đàm phán về vấn đề này.

Cũng chính những diễn biến mới này đã khiến đồng bảng Anh tụt giá nhanh chóng, giảm 2% trong vài ngày qua và có thể chính phủ sẽ phải hoãn kế hoạch đệ trình các chính sách mới lên quốc hội nước này, ảnh hưởng tới kế hoạch đàm phán Brexit.

Hiện chính trường Anh vẫn đang sôi sục với những dự đoán về tương lai đàm phán Brexit. Những ý kiến ủng hộ thúc giục chính phủ tiếp tục với kế hoạch đã định trong khi những ý kiến phản đối lại muốn "xem xét lại" kế hoạch đàm phán. Cùng lúc, giới truyền thông đưa tin một số thành viên cấp cao trong đội ngũ hậu thuẫn của bà May đã có những "cuộc họp bí mật" với Công đảng để tìm kiếm một hướng đi "mềm mỏng" cho các cuộc đàm phán Brexit./.