Mặc dù trong những năm gần đây, giữa London và Mátxcơva luôn tồi tại nhiều bất đồng, song Nga vẫn là đối tác quan trọng của Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga ITAR-TASS khi bắt đầu lên đường thăm chính thức Nga ngày 12/9.

Theo Thủ tướng Cameron, Anh và Nga đang phải đối phó với nhiều thách thức chung như chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, phổ biến vũ khí hạt nhân..., nên ông và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng cần phải thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương nhằm bảo đảm sự thịnh vượng và an ninh của nhân dân hai nước.

Do vậy, trong năm qua, London và Mátxcơva đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm các phương thức để củng cố mối quan hệ song phương và trên thực tế cũng đạt được một số kết quả nhất định, nên chuyến thăm này là "cơ hội lớn" để cải thiện hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Ông Cameron nhấn mạnh rằng Anh-Nga hãy hướng vào tương lai nhằm thống nhất nỗ lực và quyết tâm phát triển thành quả đã đạt được trong năm qua, đồng thời tiếp tục tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu để "hóa giải" các bất đồng đang còn tồn tại.

Bên cạnh đó, ông Cameron còn bày tỏ hy vọng sẽ làm sâu sắc mối quan hệ với Nga trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, năng lượng, nhân quyền, an ninh quốc tế, giáo dục, văn hóa và khoa học.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Cameron sẽ hội đàm với Tổng thống Medvedev và gặp Thủ tướng Nga Vladimir Putin để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, cũng như trao đổi về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình ở Libya.

Dự kiến, kết thúc các cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác, nhưng theo nguồn tin Điện Kremlin, sẽ không có những thỏa thuận kinh tế lớn được ký kết nhân dịp này.

Ông Cameron là vị thủ tướng Anh đầu tiên thăm Nga kể năm 2006, khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng do Mátxcơva từ chối dẫn độ Andrei Lugovoi, nghi phạm trong vụ giết điệp viên Alexander Litvinenko ở London, sang Anh để xét xử.

Mặc dù, căng thẳng về chính trị kéo dài, song quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn phát triển mạnh.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 49,1% (10 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái và Anh hiện đứng vị trí thứ năm trong số những quốc gia có số vốn đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)