Thu tuong Anh no luc thuc day du luat thoa thuan Brexit voi EU hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Brussels của Bỉ ngày 17/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi vượt qua thách thức từ nội bộ đảng mình, Thủ tướng Anh Theresa May tối 21/11 sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm đàm phán về mối quan hệ trong tương lai sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

EC cho biết, Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker sẽ gặp nhau vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ GMT, 23 giờ 30 phút giờ Hà Nội) ngày 21/11, chỉ 4 ngày trước khi thỏa thuận “ly hôn” được ký kết.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào ngày 25/11 tới để thông qua cả bản tuyên bố về mối quan hệ tương lai hậu Brexit và thỏa thuận “ly hôn” đã đạt được hồi tuần trước, với hy vọng sẽ chấm dứt tình hình bất ổn xung quanh sự ra đi của nước Anh vào tháng Ba năm sau.

[Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới Bỉ tham gia đàm phán Brexit]

Thỏa thuận Brexit bao gồm các nội dung nghĩa vụ tài chính ủa nước Anh, quyền lợi công dân, các kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới Ireland và những điều khoản về thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit.

Thỏa thuận này vạch ra các kế hoạch cho một thời kỳ chuyển đổi kéo dài 21 tháng, và cả Anh và EU đều muốn chuyển thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai thành một hiệp định thương mại hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi là nếu hai bên không nhất trí thỏa thuận này kịp thời, nước Anh sẽ thực hiện kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới với Ireland. Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU, còn Bắc Ireland cũng nằm trong thị trường chung./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)