Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ bác bỏ đề nghị của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon liên quan việc Scotland tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân nhằm rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trước khi Xứ sở Sương mù rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Tờ Thời báo (Times) ngày 13/3 dẫn nguồn thạo tin từ Chính phủ Anh cho biết, bà Theresa May khẳng định việc Scotland tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập vào thời điểm Anh tiến hành đàm phán Brexit là điều "không thể chấp nhận," bởi điều này sẽ làm suy yếu vị thế của Anh trong quá trình đàm phán với các nước EU khác.

Nguồn tin nêu rõ đồng ý với đề xuất tiến hành trưng cầu ý dân ở Scotland sẽ là điều vô trách nhiệm và Anh sẽ không bao giờ chấp thuận kế hoạch này.

Trước đó cùng ngày, Thủ hiến Sturgeon tuyên bố Scotland sẽ sớm khởi động tiến trình yêu cầu Chính phủ Liên hiệp Anh cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về khả năng rời khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Trong một tuyên bố, bà May đã lên tiếng chỉ trích đề xuất của Scotland, cho rằng thay vì "chơi trò chơi chính trị với tương lai đất nước," chính quyền Scotland nên tập trung nâng cao chất lượng hoạt động chính phủ, đảm bảo người dân Scotland được hưởng các dịch vụ công tốt hơn./.