Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời chất vấn trên truyền hình Sky News tối 29/5, Thủ tướng nước Anh Theresa May cho biết bà muốn duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững với 27 nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU) trong các vấn đề an ninh và thương mại.

Phát biểu trên của bà May được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó một ngày đã có phát ngôn gây sốc khi nói rằng châu Âu phải tự nắm lấy số phận của mình trong tay.

Khi được hỏi về lời phát biểu trên, Thủ tướng May nói rằng các nước thành viên còn lại của EU hoàn toàn có quyền cẩn trọng về tương lai của nước họ, và Vương quốc Anh vẫn muốn là một đối tác quan trọng của các quốc gia châu Âu trong vấn đề tự do thương mại và đảm bảo an ninh quốc gia.

Bà May cũng nhấn mạnh với các cử tri rằng nước Anh cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong cuộc đàm phán về vấn đề Brexit.

[Brexit: Anh khẳng định vẫn sẽ là đối tác quan trọng của EU]

Thủ tướng Theresa May cũng nói rằng bà vẫn giữ nguyên quan điểm thà không có thỏa thuận nào còn tốt hơn là có một thỏa thuận tồi cho nước Anh.

Cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng Anh đang trở nên quyết liệt hơn trong giai đoạn nước rút trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8/6 tới. Thủ tướng May đang chứng kiến khoảng cách giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của bà và Công đảng đối lập ngày càng thu hẹp, sau khi vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester và sự đảo chiều các chính sách phúc lợi xã hội của nước Anh.

Thủ tướng May nói rằng nếu nước Anh không tận dụng được thời gian 5 năm tới, sự thịnh vượng của nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, cùng với đó là việc làm và sinh kế của người dân Anh đều bị đe dọa./.