Thu tuong Anh Theresa May se toi Bi tham gia dam phan Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, văn phòng Thủ tướng Anh ngày 20/11 thông báo, Thủ tướng Theresa May tối 21/11 sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhằm đàm phán về mối quan hệ trong tương lai sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Ủy ban châu Âu cho biết, Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker sẽ gặp nhau vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ GMT, 23 giờ 30 phút giờ Hà Nội).

Các quốc gia EU dự kiến hoàn tất công tác về một tuyên bố chính trị về mối quan hệ trong tương lai của khối này với Anh hậu Brexit.

Phái viên các nước dự kiến gặp các nhà đàm phán của Ủy ban châu Âu vào tối 20/11 để thảo luận về văn bản này.

[Tòa án Tối cao Anh bác bỏ nỗ lực liên quan Brexit của chính phủ]

Liên quan đến vấn đề Brexit, AFP đưa tin, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell ngày 20/11 cho biết một Scotland độc lập có thể tái gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit, đồng thời cảnh báo về sự "yếu kém" của Anh.

Trước đó, Madrid được xem như một "rào cản" với Scotland trong việc gia nhập châu Âu, trong bối cảnh nước này đối mặt với những đòi hỏi ly khai của Catalonia.

Tuy nhiên, với việc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới, ông Borrell cho biết nếu Scotland đi theo một con đường hợp pháp rời khỏi Anh thì nước này có thể trở lại khối.

Trả lời phỏng vấn với mạng tin Politico EU, Ngoại trưởng Tây Ban Nha nêu rõ: "Tại sao không, nếu họ rời Anh phù hợp với những quy định nội bộ?"

Ngoài ra, ông Borrell cho hay: "Tôi vô cùng lo ngại về sự hòa hợp của Vương quốc Anh hơn là sự hòa hợp của Vương quốc Tây Ban Nha. Tôi nghĩ Anh sẽ tách rời trước Tây Ban Nha. Đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự yếu kém"./.
(Vietnam+)