Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/9, bên lề Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May đã tiếp các chuyên gia tài chính hàng đầu của Phố Wall, trao đổi về hậu quả của việc cử tri Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cũng như lắng nghe các kiến nghị về cơ chế, chính sách của các tập đoàn này.

Theo các nguồn tin tại chỗ, nhà lãnh đạo Anh đã trao đổi với lãnh đạo các "đại gia" như IBM, Goldman Sachs, Morgan Stanley, BlackRock và Amazon cùng nhiều ngân hàng khác. Các lãnh đạo tập đoàn lớn của Mỹ cho biết họ muốn các quyền lợi của nhân viên của họ trên đất Anh phải được đảm bảo khi Anh chính thức rời EU. Trong khi đó, Thủ tướng May cũng bày tỏ quan điểm khi tiến hành đàm phán hiệp định thương mại với EU, Anh sẽ đảm bảo đó là thỏa thuận đúng đắn cho tất cả các bên.

Cuộc gặp nhằm giải tỏa những băn khoăn của các doanh nghiệp mà Anh lo ngại những công ty này có thể tính đến khả năng chuyển trụ sở khu vực EU của họ ra khỏi Anh thời hậu Brexit. Năm ngân hàng lớn nhất của Mỹ hiện có khoảng 40.000 nhân viên đang làm việc tại London.

Phát biểu với báo giới trước khi rời London, Thủ tướng May cho biết bà sẽ nói rõ để lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ hiểu London sẽ luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động thương mại, đầu tư của hai nước phát triển mạnh. Bà đánh giá cao tầm quan trọng của các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Anh khi nói các doanh nghiệp Mỹ đang tạo ra nhiều triệu việc làm trên đất Anh.

Thủ tướng May dự kiến cũng sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/9 để thảo luận về các vấn đề Nhật Bản quan tâm đến quyền lợi của các công ty Nhật trong giai đoạn hậu Brexit./.