Một ngư dân cầm cờ Tây Ban Nha trong một cuộc biểu tình ở Vịnh Gibraltar. (Nguồn: AFP)

Theo AP, ngày 2/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã trấn an Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở phía Nam Tây Ban Nha, rằng Anh vẫn kiên định trong cam kết của mình với vùng lãnh thổ này trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về tương lai của Gibraltar khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Văn phòng Phố Downing cho biết bà May đã điện đàm với Thủ hiến Fabian Picardo của Gibraltar để đảm bảo rằng Anh vẫn "hoàn toàn tận tâm phối hợp với Gibraltar để có được kết quả tốt nhất có thể từ tiến trình Brexit, đồng thời sẽ tiếp tục tính đến cả họ trong tiến trình này."

Tuần trước, EU đề xuất Tây Ban Nha sẽ có quyền phủ quyết đối với quan hệ trong tương lai của vùng lãnh thổ này với EU.

Trong một động thái liên quan, hãng tin AFP dẫn bài trả lời phỏng vấn được công bố ngày 2/4 cho biết Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis khẳng định nước này không có kế hoạch đóng cửa biên giới với Gibraltar sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo El Pais, Ngoại trưởng Dastis nói: "(Tây Ban Nha) không có ý định đóng cửa biên giới này. Nghĩa là người Tây Ban Nha sinh sống ở Vùng Gibraltar và làm việc ở Gibraltar sẽ tiếp tục làm như vậy."

Vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc Anh này nằm phía Nam Tây Ban Nha, có khoảng 32.000 người và phụ thuộc nhiều về nguồn cung cũng như dòng du khách qua đường biên giới trên bộ nhỏ hẹp với Tây Ban Nha.

Năm 1969, dưới chế độ độc tài của Tướng Francisco Franco, Tây Ban Nha đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với Gibraltar. Hoạt động đi lại tự do giữa hai bên chỉ được khôi phục hoàn toàn vào năm 1985, 10 năm sau khi ông Franco chết./.