Thu tuong Anh tranh duoc cuoc bo phieu bat tin nhiem tai dang Bao thu hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (phía trước) phát biểu tại một phiên họp Hạ viện ở thủ đô London. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May đã tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về khả năng lãnh đạo sau khi ủy ban 1922 (ủy ban gồm các nghị sỹ đảng Bảo thủ không giữ trọng trách trong chính phủ) quyết định không thay đổi nguyên tắc liên quan tới thủ tục tiến hành cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, hơn 70 nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ tại các địa phương ở Anh đã ký đơn kiến nghị kêu gọi tổ chức cuộc họp toàn thể bất thường của đảng để xem xét vấn đề bất tín nhiệm bà May.

Trong cuộc họp ủy ban 1922 được tổ chức tối 24/4 (giờ địa phương, rạng sáng 25/4 giờ Việt Nam), nhiều nghị sỹ phản đối lời kêu gọi thay đổi những nguyên tắc của đảng để cho phép tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với bà May trong vòng sáu tháng.

[Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần 2]

Vấn đề nằm ở chỗ hồi tháng 12 năm ngoái, bà May đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng và theo các quy định hiện hành của đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo phải diễn ra sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất một năm.

Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, nghị sỹ Graham Brady nêu rõ ủy ban đã quyết định không thay đổi nguyên tắc rằng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai đối với lãnh đạo đảng phải sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất một năm.

Việc một nhóm nghị sỹ Bảo thủ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm bà May được cho là nỗ lực nhằm bãi nhiệm nhà lãnh đạo này do cách giải quyết của bà trong vấn đề đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)