Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter. (Ảnh: AP)

Ngày 28/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ sự ủng hộ của mình với những lời kêu gọi đòi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter từ chức.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hàng loạt quan chức của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới này bị bắt vì các cáo buộc tham nhũng và vụ điều tra hình sự liên quan việc FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và 2022 cho Qatar.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói ông Cameron "hoàn toàn ủng hộ" những bình luận mà Bộ trưởng Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh John Whittingdale đưa ra tại Quốc hội nước này sáng cùng ngày. Bộ trưởng Whittingdale nói rằng ông Blatter nên từ chức khi "tổ chức tham nhũng và sai phạm trầm trọng này" cần một sự thay đổi trong ban lãnh đạo.

Hôm 27/5, thế giới bóng đá đã bị chấn động bởi vụ bắt giữ 9 quan chức cấp cao của FIFA cùng 5 giám đốc tiếp thị và truyền thông thể thao sau các cáo buộc của công tố viên Mỹ rằng những người này đã tham nhũng 150 triệu USD trong 24 năm qua.

Vụ việc này diễn ra ngay sau vụ bắt giữ các quan chức cấp cao tại một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) liên quan đến vụ điều tra riêng rẽ từ Thụy Sĩ về những khuất tất đằng sau việc FIFA trao quyền tổ chức World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Các vụ việc này diễn ra trong bối cảnh ông Blatter, người giữ chức Chủ tịch FIFA từ năm 1998, đang tìm cách ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa khi FIFA dự kiến tổ chức đại hội bầu lãnh đạo vào ngày 29/5 tới.

Bộ trưởng Whittingdale cho biết Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và cá nhân ông ủng hộ ứng cử viên của Jordan, Hoàng tử Ali bin al-Hussein, trở thành lãnh đạo mới của FIFA./.