Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và người đồng cấp Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/9, Thủ tướng hai nước Anh và Tây Ban Nha đã cùng kêu gọi tiến hành cải cách cơ cấu trong Liên minh châu Âu (EU) để tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, giải quyết việc làm và đổi mới công nghệ.

Trong bài viết chung đăng trên nhật báo tài chính Expansion của Tây Ban Nha trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này tại Madrid, Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Tây Ban Nha Mariano Rajoy nêu rõ tình hình tại EU hiện nay chưa thuận lợi, cần phải gia tăng tính cạnh tranh và nhân rộng cải cách từ quy mô quốc gia lên quy mô toàn khối.

Lấy dẫn chứng từ thực tế của Anh và Tây Ban Nha, cùng gặp những khó khăn chung như nợ công quá ngưỡng cho phép, tính cạnh tranh thấp, Thủ tướng Cameron và Thủ tướng Rajoy khẳng định chính nhờ phối hợp nền tài chính công mà hai nước đã ổn định được lĩnh vực an sinh xã hội, tiến hành cải cách cơ cấu tham vọng và tạo được nhiều việc làm mới, đảm bảo được sự tự chủ trong tương lai.

Từ đó, hai nhà lãnh đạo tin tưởng nếu có sự phối hợp hành động trong toàn EU, kết quả cải cách sẽ cao hơn, đảm bảo xây dựng được một liên minh vì sự tăng trưởng, việc làm và cải tiến công nghệ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh và Thủ tướng Tây Ban Nha cũng chỉ ra rằng trong hợp tác cần đảm bảo quyền lợi của từng nước thành viên, như quyền sử dụng đồng tiền riêng như hiện nay ở Anh.

Cũng nên thiết lập “biên giới” cho một số lĩnh vực như dịch vụ, xây dựng, kế toán.

Ông Cameron và ông Rajoy nhấn mạnh xây dựng nền kinh tế số chung toàn khối cũng là một biện pháp cần thiết hiện nay, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, phát triển thương mại tự do với các khu vực ngoài khối, trong đó EU phải đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do EU-Mỹ ngay trong năm nay./.