Thủ tướng Anh Theresa May (phải) trong cuộc gặp Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tại Glasgow ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 27/3, phát biểu trong chuyến thăm đến Scotland, Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Theresa May cam kết sẽ nỗ lực hàn gắn những bất đồng hiện nay để xây dựng một đất nước đoàn kết, vững mạnh hơn nữa.

Bà May tái khẳng định lại cam kết này trong bối cảnh Chính phủ Anh có kế hoạch kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày mai 29/3 để chính thức khởi động tiến trình đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bà May cho rằng Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ rút lui khỏi cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Anh sẽ chớp cơ hội này để xây dựng một quốc gia ngày càng hội nhập với toàn cầu, đồng thời thiết lập mối quan hệ đối tác mới với EU.

Theo bà May, nước Anh sẽ vươn ra bên ngoài châu Âu để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với bạn bè truyền thống và cả các đồng minh mới. Thủ tướng May tin rằng tiến trình đàm phán Brexit sẽ giúp nước Anh tạo dựng mối quan hệ đối tác với EU, nhưng đây cũng là thời điểm mà Anh sẽ tăng cường vai trò của mình trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, theo bà May, sức mạnh và sự ổn định của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, bà cam kết sẽ tiếp tục hàn gắn những bất đồng do vấn đề Brexit gây ra.

Cũng trong ngày 27/3, bà May đã có cuộc thảo luận với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà May và bà Sturgeon kể từ khi Thủ hiến Scotland công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc Scotland tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Dự kiến trong ngày hôm nay 28/3, Quốc hội Scotland sẽ tiến hành họp để xem xét đề nghị về việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai. Bà May cho rằng đây là thời điểm mà Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cần đoàn kết hơn nữa, chứ không phải là những tính toán về khả năng tách ra./.