Thủ tướng Áo Werner Faymann và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Liên quan tới bất đồng về việc phân chia hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn, Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 17/12 đe dọa sẽ cắt giảm mức đóng góp của nước này cho ngân sách Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo Thế giới của Đức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU, ông Faymann nói: "Ai nhận được nhiều tiền hơn mức họ đóng góp cho ngân sách EU thì không nên né trách trong việc phân bổ công bằng người tị nạn. Ai vẫn cố tình từ chối thì chính họ tạo ra sự hoài nghi đối với việc đóng góp ngân sách EU và tương lai sẽ gây khó khăn cho những nước như Áo tiếp tục đóng góp nhiều tiền như vậy cho ngân sách EU."

Theo ông, nếu các nước Đông Âu tiếp tục từ chối tiếp nhận người tị nạn, các nước đó có thể bị cắt giảm nguồn ngân sách từ EU trong năm tới.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi cần phải thay thế các quy định của mỗi nước trong việc quản lý dòng người tị nạn bằng biện pháp mang tính tổng thể toàn châu Âu liên quan tới việc bảo vệ biên giới ngoài EU cũng như tái phân bổ người tị nạn, nhằm giảm số người tị nạn và di cư vào châu Âu./.