Người di cư và tị nạn cố tìm cách vượt sông sang Macedonia từ các trại tị nạn ở khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 14/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Chính phủ Áo đã kêu gọi các nước chấm dứt chính sách cho phép người tị nạn tự do qua biên giới, không chỉ trong lộ trình giữa các nước Balkan mà cả các điểm nóng người tị nạn tìm cách vào "Lục địa già."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã yêu cầu người đồng cấp Đức Angela Merkel thay đổi chính sách hiện nay, theo đó áp đặt "mức trần" và đưa ra thông điệp rõ ràng về tiếp nhận người tị nạn, đồng thời thể hiện rõ quan điểm tránh tình trạng người tị nạn có thể tự quyết định điểm đến khi vào châu Âu.

Theo ông Faymann, chừng nào không chấm dứt tình trạng người tị nạn tự do đi lại giữa các nước, việc thực thi nghị quyết của Hội đồng châu Âu là không thể.

Nhà lãnh đạo Áo nhấn mạnh không muốn rủi ro và cũng không muốn tiếp tục là “phòng chờ” cho người tị nạn tới Đức.

Liên quan đến kế hoạch hành động với Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Faymann hoan nghênh việc đạt nhất trí với Ankara nhằm bảo vệ tốt hơn biên giới của EU, song khẳng định sẽ không nhượng bộ về nội dung liên quan đến việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ hay tiếp tục đàm phán về việc gia nhập EU của nước này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Áo Reinhold Mitterlehner cũng kêu gọi đóng cửa tuyến hành lang Balkan và cho rằng cần chuẩn bị phương án cho cuộc khủng hoảng người tị nạn khi sức ép lớn hơn vào mùa Hè.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội và nhà chức trách Macedonia đã gửi trở lại Hy Lạp hơn 1.500 người di cư đang tìm cách vượt biên giới vào lãnh thổ nước này, bất chấp việc chính quyền Skopje đã đóng cửa biên giới trong một tuần qua.

Người phát ngôn quân đội Macedonia Toni Janevski cho biết họ đã phải nỗ lực ngăn chặn, mà không sử dụng vũ lực, một nhóm lớn người di cư trái phép cố tìm cách vượt biên. Tất cả những người này đã được gửi trở lại Hy Lạp./.