Ông Hovik Abrahamia. (Nguồn: Theguardian.com)

Trong cuộc họp nội các ngày 8/9, Thủ tướng Armenia, Hovik Abrahamia đã tuyên bố từ chức để dọn đường cho thành lập một chính phủ liên minh. Trong tuyên bố từ chức, ông Abrahamian không đề cập nhân vật cụ thể nào sẽ lãnh đạo chính phủ mới.

Tuy nhiên, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một quan chức hàng đầu giấu tên của Armenia cho biết cựu Thị trưởng Yerevan, Karen Karapetyan sẽ là người thay thế ông Abrahamian.

Đầu tháng Tám vừa qua, Tổng thống Armenia Serzh Sarkisian tuyên bố sẽ thành lập chính phủ "hòa hợp dân tộc và đồng thuận," sau khi xảy ra vụ 30 tay súng bắt giữ con tin và chiếm giữ một đồn cảnh sát với yêu sách đòi trả tự do cho một thủ lĩnh đối lập và Tổng thống Sarkisian phải từ chức.

Hành động của nhóm tay súng cực đoan này thậm chí còn nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn người dân thủ đô trong các cuộc biểu tình được tổ chức rầm rộ sau đó.

Xung đột giữa cảnh sát và nhóm tay súng này đã làm 2 cảnh sát thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Armenia trong nhiều năm qua.

Ông Abrahamia, 58 tuổi, là Phó Chủ tịch đảng Cộng hòa Armenia. Ông nắm giữ trọng trách Thủ tướng Armenia từ tháng 4/2014./.