Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 12/11, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên đường thăm chính thức Indonesia, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Á và châu Âu kéo dài 12 ngày và gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới tại các cuộc gặp cấp cao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Turnbull sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo với nội dung tập trung vào hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương với việc nâng kim ngạch thương mại hàng năm lên 12 tỷ AUD và thông qua hiệp định thương mại tự do mới - Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Australia-Indonesia - với Indonesia.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những thức thức chung của khu vực, chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan, vấn đề người tị nạn... Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong suốt một năm qua và cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Indonesia tử hình hai công Australia với tội danh buôn bán ma túy hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Chuyến công du lần này của Thủ tướng Turnbull được hi vọng sẽ góp phần hàn gắn quan hệ hai nước đang gặp nhiều sóng gió.

Sau Indonesia, Thủ tướng Turnbull sẽ đi thăm Đức vào ngày 13/11, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Thổ Nhĩ Kỳ trong các ngày 15-16/11, Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (18-19/11) ở Philippines và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia (21-22/11)./.