Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu trên đài ABC ngày 14/8 tại New York, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã chỉ trích Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull hành động thiếu trách nhiệm khi cam kết ủng hộ Mỹ nếu xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Phát biểu của ông Kevin Rudd đã giáng một đòn vào cam kết của Thủ tướng Turnbull theo các điều khoản trong Hiệp ước an ninh ba bên Australia-Mỹ-New Zealand (ANZUS) khi cho rằng ông Turnbull không cần phải đưa ra cam kết cụ thể như vậy.

[Giới chức Australia mâu thuẫn về việc tham chiến ở Bán đảo Triều Tiên]

Ông Rudd cho rằng đảng Tự do của Thủ tướng Turnbull (thuộc phe bảo thủ) đã không rút ra được kinh nghiệm từ Iraq khi Thủ tướng Australia lúc bấy giờ là John Howard cũng đã đưa ra một cam kết sáo rỗng như vậy với cựu Tổng thống Bush trước khi xảy ra cuộc chiến tranh Iraq.

Ông Rudd cho rằng có rất nhiều viễn cảnh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, song đối với một Thủ tướng Australia, để nói rằng nước này sẽ tự động can dự quân sự trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào Mỹ là thiếu trách nhiệm nếu tính đến các lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi của Australia.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã khẳng định Australia sẽ hỗ trợ Mỹ, đứng cùng một chiến tuyến với Mỹ nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Triều Tiên./.