Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chiến dịch tranh cử ngày 26/6 trước thềm cuộc bầu cử liên bang vào tuần tới, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cam kết đảm bảo sự ổn định và thực hiện chính sách kinh tế vững chắc, trong bối cảnh bất ổn do người dân Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Turnbull hối thúc các cử tri Australia bầu lại chính phủ liên minh của ông vào ngày 2/7 tới trong cuộc chạy đua sít sao với Công đảng đối lập.

Phát biểu trong buổi vận động tranh cử của Liên minh Tự do - Quốc gia tại thành phố Sydney, ông Turnbull nhấn mạnh kế hoạch kinh tế rõ ràng của Chính phủ Australia quan trọng hơn bao giờ hết khi nước này cũng như các thị trường trên thế giới bước vào giai đoạn bất ổn sau quyết định ra khỏi EU của Anh.

Ông Turnbull hối thúc "mọi người dân Australia suy nghĩ về cuộc bầu cử" khi mà lá phiếu của họ sẽ quyết định một chính phủ như thế nào sau ngày 2/7.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất được công bố trên tờ The Sunday Telegraph, 42% cử tri được hỏi ủng hộ đảng Tự do, 35% ủng hộ Công đảng, 11% ủng hộ đảng Xanh - đảng lớn thứ ba tại Australia và 12% ủng hộ các đảng nhỏ.

Các thị trường trên thế giới bị tác động mạnh sau khi người dân Anh bỏ phiếu ra khỏi EU.

Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 24/6./.