Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AAP)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã kêu gọi người dân nước này nâng cao cảnh giác và thận trọng, sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi các phần tử khủng bố "sói đơn độc" ở Australia tiến hành các vụ tấn công nhằm vào một số địa điểm danh thắng của nước này.

Phát biểu ngày 7/9 khi đang ở Lào tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN, ông Turnbull cho rằng các vụ tấn công khủng bố gần đây trên thế giới đã cho thấy sự nguy hiểm của hình thức tấn công khủng bố kiểu “những con sói đơn độc.”

Theo ông, IS đang bị sức ép hàng ngày trên chiến trường ở Syria và Iraq, với lực lượng bị giảm sút, các vùng lãnh thổ chiếm đóng bị thu hồi, nên lực lượng này sẽ chuyển hướng sang thực hiện các hành động tấn công khủng bố ở bên ngoài Trung Đông. 

Trước đó, tạp chí Rumiyah tuyên truyền cho IS trên mạng đăng tải một bài viết kêu gọi các phần tử khủng bố người Australia trung thành với IS tiến hành các vụ tấn công kiểu “những con sói đơn độc” nhằm vào những địa điểm danh thắng nổi tiếng "ngay tại sân nhà.”

Cảnh sát trưởng quốc gia Australia, ông Graham Ashton cho biết sẽ xem xét nghiêm túc mối đe dọa từ IS trong bài viết trên, đặc biệt trước thềm hai giải đấu thể thao lớn của Liên đoàn Bóng đá Australia (AFL) và Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia (NRL). Ông cho biết thêm lời kêu gọi của IS nói trên chỉ mang tính tuyên truyền, tuy nhiên Đội Chống khủng bố hỗn hợp sẽ phản ứng nhanh chóng trước mọi động thái bất thường của IS.

Theo kế hoạch, tháng 10 tới, thủ phủ Melbourne của bang Victoria sẽ đăng cai các trận chung kết của AFL và NRL. Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết cảnh sát bang sẽ xem xét một cách nghiêm túc mối đe dọa khủng bố từ IS.

Cùng ngày, Bộ trưởng Chống khủng bố Australia Michael Keenan khẳng định các cơ quan chống khủng bố quốc gia có đủ sức mạnh và nguồn lực để đảm bảo an toàn cho người dân trước các mối đe dọa của khủng bố./.