Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 19/4 xác nhận ông sẽ kêu gọi giải tán cả hai viện Quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7 tới sau khi Thượng viện một lần nữa bác bỏ dự luật do chính phủ đệ trình.

Phát biểu với giới báo chí ở thủ đô Canberra sau khi Thượng viện bác bỏ dự luật khôi phục Ủy ban giám sát xây dựng Australia (ABCC) nhằm chống tham nhũng trong ngành này, Thủ tướng Turnbull cho rằng động thái này là “phát súng” khởi động khả năng phải giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Ông cho biết trước đó ông đã dự định kêu gọi giải tán cả hai viện Quốc hội và bầu cử trước thời hạn sau khi Chính phủ đệ trình Quốc hội xem xét thông qua dự thảo ngân sách vào đầu tháng Năm, nhưng với việc dự luật ABCC bị bác bỏ, tiến trình kêu gọi bầu cử trước thời hạn có thể phải đẩy sớm hơn.

Trước đó, tối 18/4, với tỷ lệ phiếu chống là 36/34, Thượng viện Australia một lần nữa bác bỏ dự luật khôi phục ABCC nhằm chống tham nhũng trong ngành xây dựng ở Australia.

Dự luật bị bác bỏ ngay trong ngày họp đầu tiên của kỳ họp kéo dài 3 tuần sau khi Quốc hội được triệu tập sớm trở lại theo đề nghị của Thủ tướng Turnbull (đúng ra hai viện sẽ nghỉ họp cho tới ngày 10/5 khi ngân sách mới được công bố).

Cuối tháng Ba vừa qua, khi đề nghị hai viện Quốc hội triệu tập sớm trở lại để xem xét các dự luật về cải cách kinh tế mà Chính phủ đệ trình, trong đó có dự luật khôi phục ABCC vốn đã bị Thượng viện bác bỏ một lần trước đó, Thủ tướng Turnbull đã cảnh báo nếu các dự luật này không được thông qua, ông sẽ đề nghị giải tán cả hai viện Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7.

Dù Thủ tướng Turnbull chưa kêu gọi tổ chức bầu cử, song ngay sau động thái bác bỏ ABCC của Thượng viện, ngày 19/4, chiến dịch vận động bầu cử chưa chính thức đã được khởi động.

Trong lịch sử Australia đã có 6 lần diễn ra bầu cử sớm do phải giải tán cả hai viện Quốc hội, nhưng biện pháp này cũng không hoàn toàn đem lại chiến thắng cho chính phủ đương nhiệm khi có 2 lần chính phủ bị thất cử./.